Danh mục menu
 

Hình ảnh hoạt động đoàn thể

CC2012

Website Trường

Backup_of_logo

Tổ Công tác Thanh niên

2266

Tổ HTSV & HTDN

gio trai dat 12

Lượt truy cập

Số lần xem bài viết : 428287

Sinh viên KTX học tập và làm theo lời Bác

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail


Bài dự thi của Liên chi hội sinh viên KTX

Kể chuyện sinh viên “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

***

Lời đầu tiên, Ngọc Hiền xin kính gửi đến BTC, BGK, Quý thầy cô, cùng toàn thể các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Sau đây Ngọc Hiền xin trình bày câu chuyện dựa trên thực tế về hình ảnh người sinh viên gương mẫu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại KTX ngay từ trong công việc và lối sống sinh hoạt hằng ngày.

Câu chuyện được mang tên: “Thời gian là Vàng”

Các bạn thân mến!

“Bác là non nước trời mây

Việt Nam có Bác mỗi ngày đẹp hơn

Còn cao hơn đỉnh Trường Sơn

Ngàn năm chung đúc nghĩa tình ông cha

Điệu lục bát khúc dân ca

Việt Nam là Bác, Bác là Việt Nam”

Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là một vị lãnh tụ vĩ đại mà ở Người còn có cả một tấm gương đạo đức sáng ngời cao đẹp. Thế hệ trẻ chúng em hôm nay đang tiếp thu và học tập mỗi ngày từ những mẫu chuyện kể về Bác, không những thế chúng em còn thể hiện bằng hành động thiết thực và cụ thể nhất ngay trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Các bạn ơi, các bạn có biết không? Sinh thời chủ tịch HCM của chúng ta yêu cái gì nhất, ghét cái gì nhất? Bác ghét cay ghét đắng ghét vào tận tâm là thói quan liêu tham nhũng, lãng phí tiền bạc và thời giờ của nhân dân. Bác tỏ ra không hài lòng với các cán bộ làm việc không đúng giờ. Vì vậy mà SV chúng em hiện nay học tập và thực hiện việc Quý trọng thời gian là vô cùng cần thiết.

Hình ảnh đầu tiên mà N. H muốn giới thiệu đến các bạn sinh viên cùng biết là một Cán bộ Đoàn – Hội Năng động, đầy bản lĩnh và nhiệt huyết, anh hiện là sinh viên năm cuối khoa Tài chính ngân hàng, công tác tại Ban quản trị KTX đại học Tôn Đức Thắng, kiêm giữ nhiều chức vụ Đội trưởng đội sinh viên tự quản, Chủ nhiệm câu lạc bộ SFC, Liên chi hội trưởng SV khoa- đ/c Trần Minh Hoàng.

Công việc nhiều như vậy nhưng anh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và nhất là anh luôn quý trọng từng giây từng phút không chỉ của riêng mình mà là của cả tập thể, anh sắp xếp thời gian, giữ đúng giờ giấc trong công việc, trở thành một tấm gương điển hình công tác với mọi người xung quanh, uy tín với thầy cô, với bạn bè.

Kiểm tra quỹ thời gian làm việc của anh hiện nay hầu như là kín, anh thu xếp cho công việc đảm bảo đúng giờ chẳng hạn như cuộc họp Giao ban giữa đội SVTQ báo cáo với Ban quản trị hàng tuần được bắt đầu vào lúc 21h. Anh luôn có mặt trước đó trong phòng họp và khi nhìn thấy một vài trường hợp về trễ, không để mọi người chờ lâu, anh tiến hành cuộc họp, nhắc nhở các bạn khi đến trễ phải chú ý thời gian và rút kinh nghiệm cho các cuộc họp lần sau. Có 1 lần, anh về cuộc họp trễ khoảng 3 phút, anh đã chủ động: “Xin lỗi thầy và các bạn, Hoàng về trễ đã làm mọi người chờ”, điều đó cho thấy rằng anh luôn có trách nhiệm trước tập thể, anh biết được tầm quan trọng của công việc khi Thầy và các bạn đang chờ đợi mình.

 Khi được hỏi về thời gian làm việc của anh, anh trả lời: “Đối với anh, Thời gian là vàng bởi vì thời gian trôi qua không thể lấy lại được, không thể thêm, cũng như không thể bớt”, anh đã từng đọc qua câu chuyện kể về việc Bác quý trọng thời gian của tất cả mọi người như sau:

“Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa 5 Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý :

- Trong giấy mời tới đây nói 8h bắt đầu, vậy mà bây giờ 8h10’ rồi mà nhiều người còn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Một lần khác Bác và đồng bào phải đợi 1 đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi: Chú đến chậm mấy phút?

-         Thưa bác, chậm mất 10 phút ạ.

-         Chú tính thế không đúng. 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây”.

Bác quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu, vì vậy thường không bao giờ Bác để bất cứ ai phải đợi mình.”

Học tập theo tấm gương của Bác, quý trọng thời gian thật sự đã phần nào giúp anh Trần Minh Hoàng làm nên nhiều thành công trong cuộc sống. Đó không chỉ đơn giản là sự tín nhiệm, niềm tin, sự tôn trọng của mọi người dành cho anh, mà đó còn là một đức tính tốt, tiết kiệm thời gian tận dụng thời gian cho những việc hữu ích, cho học tập, nghiên cứu và công việc. Điểm học tập hiện nay của anh là: 7.5 Rèn luyện: 93 Năm học này anh đã vinh dự được chứng nhận là sinh viên 5 tốt cấp trường: học tập tốt, kỹ năng tốt, đạo đức tốt, hội nhập tốt, thể lực tốt.

Anh xứng đáng là tấm gương cho đàn em noi theo học tập về cách sắp xếp, quý trọng thời gian và rèn luyện đức tính phẩm chất tốt cần thiết cho bản thân. Việc học tập từ tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác đã tạo nên một cán bộ Đoàn gương mẫu như thế, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng sẽ phấn đấu rèn luyện cho chính mình các bạn nhé!

Tấm gương thứ hai Ngọc Hiền sẽ kể cho các bạn nghe về một bạn nữ có vóc dáng nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng rất tuyệt vời, bạn hiện là sinh viên năm 2, khoa Quản trị kinh doanh, đã từng là thành viên đội Cờ đỏ.

Hiện nay, bạn đang là thành viên đội Sinh viên tự quản, rất siêng năng, chăm chỉ trong công tác hỗ trợ Ban quản trị ngay từ những ngày đầu tiếp nhận hồ sơ sinh viên nội trú, hướng dẫn, điều hành công tác trong khi công việc tại Ký túc xá còn rất bận rộn, Hồng Ngọc cùng với các bạn trong Đội tất bật, vất vả phải làm cả ngày lẫn đêm, để có thể hỗ trợ tốt cho các Thầy, bạn không ngừng tiếp xúc với công việc rất nhiệt tình, nghiêm túc và đúng giờ, sinh hoạt hàng ngày ngăn nắp, sạch sẽ, kiêm nhiệm thêm vai trò là Tổ trưởng phòng ở F0113.

Được bạn bè yêu mến bởi sự cần mẫn, chăm chỉ trong học tập, lẫn công việc, không ngại gian khó, việc gì không biết thì hỏi, bạn cố gắng sắp xếp hoàn thành công việc được giao, dù nhiều nhiệm vụ được giao như quản lý hồ sơ lầu 1, thủ quỹ của đội về phí Karaoke, bida, tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn nghệ của đội nhưng bạn vẫn đảm bảo rằng học tập tốt để ba mẹ vui lòng. Tên của bạn là: Võ Thị Hồng Ngọc, vừa rồi bạn đạt điểm trung bình là 7.7. Tham gia tích cực các hoạt động của Ban quản trị.

Có một lần Hiền chợt nhìn thấy, Ngọc đang học ngoại ngữ với những mảnh giấy nhỏ hoặc 1 quyển sổ tay nhỏ mang theo bên mình, điều đó khiến tôi rất ấn tượng về bạn, trên những mảnh giấy nhỏ đó là những từ vựng tiếng Anh, những câu đối thoại ngắn. Mỗi ngày bạn học một ít, khi rảnh rỗi sẽ lấy ra xem và tự kiểm tra lại.

Hiền được biết Ba bạn làm bảo vệ, Mẹ bạn làm nông tại quê nhà, Hiền có hỏi động lực nào giúp bạn phấn đấu nhiều trong thời gian qua như thế, một phần bạn trả lời vì gia đình người thân, một phần khác bạn đã được học một câu chuyện về tấm gương của Bác: “Bác đã tự học Ngoại ngữ ở nước ngoài trong những năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác ghi từ ngữ vào cánh tay, trong khi làm việc lúc nào rảnh thì xem lại, Bác học như thế mỗi ngày mà vốn kiến thức từ vựng của Bác tăng lên”.

Liên hệ bản thân Ngọc Hiền:

Ngay từ thơ bé, Ngọc Hiền đã được mẹ dạy những câu hát, chuyện kể về Bác như sau:

“19/5 là ngày sinh ra Chí Minh Anh hùng, Mình người dân Việt hợp lực cùng đời xây lên vinh quang, cùng đời xây đắp giang san non nước nhà Nam. Con cháu Rồng Tiên muôn đời ghi nhớ Người vì giang san điêu linh, Người vì dân sống bôn ba. Người là cứu tinh cứu nước non nhà..”

Khi đến trường được biết thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Người, Ngọc Hiền đã quyết tâm phấn đấu học tập và làm theo tấm gương của Người, đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Những năm học tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, Ngọc Hiền được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN, điều đó càng thôi thúc lòng nhiệt huyết của Hiền, phải rèn luyện bản thân thật nhiều trong học tập và công việc, trong đạo đức tác phong và lối sống sinh hoạt hàng ngày: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Việc làm được bắt đầu ngay từ những công việc đơn giản trong cuộc sống:

-         Tiết kiệm điện, nước trong phòng ở, bỏ ống heo tiết kiệm hàng ngày.

-         Cần mẫn trong công việc.

-         Quý  trọng thời gian.

-         Học tập cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao..

-         Tuy nhiên đôi khi trong công việc Hiền vẫn còn nhiều khuyết điểm chẳng hạn như việc nóng vội trong việc giải quyết công việc, câu chuyện: “Nước nóng nước nguội” kể về cách giải quyết công việc của Bác đã để lại một bài học hay và cần thiết cho Hiền khắc phục bản thân.

-         Với nhiều nhiệm vụ được giao, Hiền gặp phải khó khăn trong việc sắp xếp thời gian hoàn thành, nghe qua câu chuyện về Thời gian quý báu lắm, Hiền bắt đầu học cách quý trọng thời gian của mình và mọi người.

-         Hiền nghĩ rằng sinh viên chúng ta hãy học cách trân trọng thời gian của chính mình và của mọi người bởi vì “Thời gian là vàng”.

Ngọc Hiền kết thúc câu chuyện của mình bằng những câu thơ nhắn nhủ các bạn sinh viên như sau:

“Thời gian thấm thoát thoi đưa

Nó đi đi mất có chờ đợi ai

Bạn ơi chớ nên dông dài

Đừng như con bướm là loài chơi rong”

Cuối cùng Ngọc Hiền xin kính chúc Ban Giám khảo, quý thầy cô nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Hi vọng các bạn sinh viên đại học Tôn Đức Thắng thông qua chương trình hội thi kể chuyện đầy ý nghĩa ngày hôm nay sẽ phấn đấu tiếp tục học tập và rèn luyện thật tốt theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – người lãnh tụ vị đại của dân tộc ta. Chúc các bạn luôn vui, khỏe, học thật giỏi. Xin trân trọng kính chào.

   Bài viết: Trần Thị Ngọc Hiền